ฺBrand Identity Prism

Link

วันก่อนเห็นเพื่อนแชร์มาใน Facebook เรื่องของ Brand Identity Prism ซึ่งเราว่ามันก็เป็นตัวนึงที่สามารถเอามาใช้ได้ ในการสร้างแบรนด์ หรือวิเคราะห์แบรนด์

 

โดยไอ่ Brand Identity Prism นี้ จะมาจากทั้งที่แบรนด์มองตัวเอง (picture of sender / constructed source) และภาพที่คนอื่นมองแบรนด์ (picture of receiver / constructed receiver)  รวมถึงเป็นทั้ง สิ่งที่จับต้องได้จริงๆ และ ภาพลักษณ์ต่างๆ โดยประกอบด้วย 6 ส่วนหลักๆได้แก่

Brand Identity Prism - Nike

1 Physique รูปร่างลักษณะของแบรนด์ เป็นสิ่งที่คนนึกออกเมื่อนึกถึงแบรนด์นี้ เช่น อย่างของไนกี้ก็คือ โลโก้ของไนกี้เอง และ สโลแกน “Just Do It”

2 Personality บุคคลิกภาพ ลักษณะของแบรนด์ ที่อาจจะสื่อมาทั้ง ad copy, design หรือ พรีเซ็นเตอร์ ฯลฯ เช่น อย่างของไนกี้ก็คือเป็นนักกีฬา มีไลฟ์สไตล์เป็นของตัวเอง

3 Culture คืออีแบรนด์เนี้ย มี culture แบบไหน เช่น เป็น ไนกี้เป็นแบบ american  สปอร์ตหน่อยๆ และเน้นแข็งแรง

4 Relationship คือแบรนด์เนี้ย ให้อะไรกับลูกค้า เช่น ไนกี้ ให้ความสบายในการวิ่ง และให้แรงกระตุ้นว่ามึงไปวิ่งซะ

 

5 Reflection (of consumer) ว่า ถ้าให้คิดว่าลูกค้าแบรนด์นี้ควรจะเป็นใคร อย่างของไนกี้ก็เป็นคนที่มีพลังงานเหลือเฟือ อาจจะ aggressive นิดๆ ยังเป็นวัยรุ่น และ เลือกแบรนด์

6 Self-Image คือแบรนด์มองว่าตัวเองเป็นใคร เช่นของไนกี้ก็คือ ฉันเท่ ฉันเป็นนักกีฬา และชั้นเป็นคนที่เลือกแบรนด์นะจ๊ะ

ลองมาดูตัวอย่างแบรนด์อื่นๆที่เราน่าจะรู้จักกัน

This slideshow requires JavaScript.

คลิ๊กดู >> ที่มาของรูป
คลิ๊กดู >> คำอธิบายแบบโคตรละเอียด

ขอ disclaimer แปป ว่า การจะทำโมเดลใดๆไปใช้ ขอให้พังตระหนักว่านี่เป็นเพียง 1 ในหลายร้อยโมเดลที่มีคนคิดออกมา มันอาจจะใช้กับแบรนด์ของคุณได้โค่ดเวิร์ค หรืออาจจะไม่เวิร์คเลยก็ได้